4 Công đoạn cần thiết trong quy trình thi công vách ngăn vệ sinh

4 Công đoạn cần thiết trong quy trình thi công vách ngăn vệ sinh

Thi công vách ngăn vệ sinh là một trong những công đoạn quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vách ngăn cũng như tuổi thọ vách ngăn lâu dài. Một công trình vách ngăn vệ sinh đúng chất lượng cần đáp ứng đầy đủ 4 công đoạn thi công sau trong xây dựng:

4 Công đoạn cần thiết trong quy trình thi công vách ngăn vệ sinh

1. Kiểm tra mặt bằng, chuẩn bị nguyên vật liệu

-Kiểm tra,đo đạc mặt bằng nơi thi công lắp đặt: chiều rộng,chiều dài,chiều cao…

-Kiểm tra hệ thống ống nước, dây điện đảm bảo an toàn khi khoan ke góc hoặc u tường

-Tiến hành tính số lượng tấm vách ngăn vệ sinh thông qua bản vẽ thiết kế văn phòng – nhà vệ sinh tùy theo kích thước của tấm vách ngăn composite 1530 x 1830mmmm ; 1220 x 1830 mm; 1830x1830mm; 1830x2440mm,độ dày 12mm(+-5cm),so sánh thực tế để cắt tấm compact sao cho phù hợp.Chú ý nên cắt cánh ,bạo giữa và tấm ngăn buồng nước

2. Lắp đặt, thi công vách ngăn vệ sinh

 • Chọn tấm vách ngăn vệ sinh compact hpl thẳng,không bị cong vênh để pha cắt tấm cánh cửa trước,cắt bằng máy cưa bàn trượt hoặc máy cưa tay để đảm bảo độ chính xác,sau đó dùng máy mài miết trên dưới 4 cạnh của cánh.
 • Sau khi pha cắt xong cần phân loại vách ngăn vệ sinh : tấm bạo giữa, bạo tường, tấm ngăn buồng,để gọn gàng tránh trầy xước gây mất tính thẩm mỹ.Ngoài ra có thể phân loại từng bộ vách ngăn theo từng phòng để tránh nhầm lẫn hay khoan nhầm tấm vì tuy cùng 1 công trình nhưng kích thước các phòng có thể khác nhau.
 • Khoan định vị thanh nhôm
 • Cắt góc 1 góc của tấm ngăn buồng kích thước là 15x15mm để sau này sập nhôm nóc không bị kích.
 • Kiểm tra cao độ sàn nhà (độ dốc sàn nhà theo thực tế)
 • Chia đều khoảng cách các phòng vệ sinh theo bệ xí đã lắp
 • Đánh dấu mặt bằng (trên tường) trước, đánh dấu vị trí khoan ke (u tường) đo để chia cân từng phòng vệ sinh, chia cân xí bệt với khoảng cánh 2 tấm ngăn buồng gần nhất
 • Lắp tấm ngăn buồng trước (tấm vuông góc với tường), theo dấu, khoan ke hoặc u tường để định vị tấm với tường. Sau đó lắp tấm vách bạo giữa, tính toán sao cho tấm vách bạo đầu và bạo cuối bằng nhau (tính thẩm mỹ và cân xứng). Đôi khi tấm ngăn phòng tiếp xúc vào giữa tấm bạo, đôi khi lệch 1 chút, tùy vào độ bằng nhau về bề ngang của từng buồng vệ sinh ( phụ thuộc vào thợ lắp thiết bị vệ sinh xí bệt).
 • Lắp hèm cửa vào 1 cạnh của vách mặt (đối diện với cạnh lắp bản lề).
 • Bắt bản lề và tấm cánh vào cạnh tấm nối và treo cánh lên sao cho cánh đóng mở dễ dàng, không bị khe hở to nhỏ, các khe hở phải đều nhau, chỉnh cân cánh, khít hèm, cửa không bị cong vênh.Cánh vuông góc với mặt đất.
 • Lắp khoá, tay nắm 2 bên trong, ngoài của cánh và móc treo áo.
 • Lắp khóa và tay nắm cách mặt sàn 1m. Cánh mở trong thì lắp khoá vào bạo, mở ngoài lắp vào cánh.
 • Móc treo áo lắp ở giữa cánh, vị trí ngang hàng với bản lề trên.
 • Sau khi lắp khoá xong nên kiểm tra lại màu xanh đỏ của khoá, màu xanh là khoá mở, màu đỏ là khoá đang đóng. Nên sử dụng khoá có miệng nhựa để không cọ sát vào tấm gây xước, sử dụng móc treo có đầu nhựa để giảm chấn.

3.Vận hành thử vách ngăn vệ sinh :

– Đóng mở và xô vách để căn chỉnh độ hở, khít của vách ngăn
– Căn chỉnh bản lề để tấm mở, đóng nhẹ nhàng
– Cho gioăng cao su chống ồn vào hèm nhôm, để khi đóng cánh không gây ra tiếng kêu.

4. Hoàn thiện và vệ sinh lau chùi :

– Bơm silicon vào mép nối giáp giữa tấm và tường, giữa tấm với tấm, giữa tấm với phụ kiện vách ngăn vệ sinh nhôm
– Chạy các đường keo ở các mép tấm ăn vào tường và vách mặt chữ T.
– Bôi dầu luyn (xe máy) vào 4 cạnh của cánh cửa sao cho đen bóng tạo độ thẩm mỹ.
– Vệ sinh, lau sạch bề mặt tấm, trong ngoài. Lưu ý không để các đội thi công khác trèo lên vách, treo bóng điện sát bề mặt tấm ( gây biến dạng bề mặt tấm)
– Nghiệm thu, đo khối lượng với chủ đầu tư. Lưu ý là đo từ mặt đất lên nóc vách ( Cao 1970mm hoặc 2020mm)

Khi thi công xây dựng, khách hàng cần giám sát nhà thầu để biết chắc chắn rằng việc thi công đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích về chọn lựa vách ngăn, phụ kiện khóa cửa nhà vệ sinh… liên hệ với công ty CP Hợp tác Thế hệ mới để được tư vấn chi tiết nhất.