Ưu nhược điểm của vách ngăn thạch cao

Vách thạch cao ngày nay là vật liệu có giá thành rẻ, phổ thông, được sử dụng rộng rãi trong xây dựng. Vậy vách thạch cao có ưu nhược điểm gì? Quý độc giả hãy cùng Công ty cổ phần hợp tác thế hệ mới chúng tôi đi tìm hiểu ưu nhược điểm của vách thạch cao nhé !

Ưu điểm chính của vách ngăn thạch cao

  • Vách ngăn nhà thạch cao có khả năng chống cháy, chống ẩm, tiêu âm

Đây có thể coi là một trong những ưu điểm nổi bật của vách thạch cao so với tường gạch truyền thống.

Tấm vách ngăn thạch cao chịu nước chống cháy có tính chất vật lý và hóa học có khả năng chịu lửa trong vòng 30-180 phút (phụ thuộc vào thiết kế, chiều dày cũng như số lớp tấm lắp đặt cho vách) theo kết quả kiểm tra tiêu chuẩn ASTM E 119 và BS 476. Loại tấm chống cháy thường được sử dụng cho khu vực thoát hiểm và phòng lưu trữ dữ liệu, thông tin.

Ngoài ra, sản phẩm có khả năng chịu được trong môi trường ẩm ướt, thường sử dụng cho nhà bếp, nhà tắm, khu vực có độ ẩm cao…

  • Vách ngăn thạch cao có khả năng cách âm rất tốt

Vách thạch cao có khả năng cách âm, tiêu âm tốt thích hợp với công trình như hội trường, phòng hát, rạp chiếu phim,…

  • Vách ngăn nhà thạch cao có trọng lượng nhẹ

Theo số các số liệu tính toán của các chuyên gia vật liệu xây dựng, 1m2 tường gạch có trọng lượng khoảng 200 kg. Trong khi, 1m2 tường vách ngăn thạch cao bình thường chỉ nặng 22 kg. Loại tường thạch cao nặng nhất dùng để chống ẩm cũng chỉ nặng 35 kg/m2.

Nhờ trọng lượng nhẹ, chỉ bằng khoảng 12% trọng lượng vách ngăn bằng tường gạch nên vách ngăn thạch cao làm giảm đáng kể tải trọng trong thiết kế kết cấu cho công trình, giảm kích thước nền móng, tiết diện đà, cột, trọng lượng thép chịu lực.

  • Vách ngăn nhà thạch cao rất dễ dàng lắp ghép và di chuyển

Vách thạch cao dễ lắp ghép, tháo dỡ, di chuyển, thời gian thi công nhanh, tiết kiệm chi phí thi công. Nếu như bạn có ý định thay đổi lại tổng thể thiết kế kiến trúc thì việc tháo dỡ, di chuyển vách thạch cao là khá dễ dàng và nhanh gọn.

  • Vách ngăn nhà thạch cao có độ bền cao

Độ bền của vách thạch cao được đánh giá cao, quá trình thi công vách thạch cao sẽ trải qua nhiều bước, với quy trình thi công nghiêm ngặt, hệ thống vách thạch cao sẽ thành một khối khá vững chắc đi kèm phụ kiện nhà vệ sinh, độ bền có thể lên tới trên 10 năm.

Nhược điểm của vách ngăn thạch cao

  • Vách ngăn nhà thạch cao không thể treo các vật nặng

Vách thạch cao có kết cấu rỗng bên trong, do đó nên hạn chế treo, móc các vật nặng lên trên, tránh gây vỡ, bể và hư hỏng.

  • Vách ngăn nhà thạch cao sẽ gây mất thẩm mỹ khi bị ngấm nước

Vách thạch cao nếu bị ngấm nước sẽ dễ bị ố vàng, loang, gây mất thẩm mỹ nên không đặt vách thạch cao ở những vị trí bị nước tạt hay ngấm nước.

  • Vách ngăn nhà thạch cao không có khả năng chịu lực tốt

Vách thạch cao không có khả năng chịu lực tốt bởi chỉ sử dụng các khung xương và tấm thạch cao do đó nên hạn chế va đập, tác động mạnh lên vách thạch cao sẽ gây lõm, cong, vênh và mất thẩm mỹ

  • Vách ngăn nhà thạch cao sẽ bị co khi sử dụng lâu

Khi sử dụng trong thời gian dài, vách thạch cao có thể có hiện tượng bị co, gây nên các vết nứt ,cần xử lý kịp thời.

Nếu quý độc giả có bất kỳ thắc mắc hay cần được hỗ trợ về các sản phẩm vách ngăn nhựa , khoá cửa phòng vệ sinh hay vách ngăn thạch cao hãy liên hệ với công ty cổ phần hợp tác thế hệ mới của chúng tôi để được đội ngũ nhân viên tư vấn chi tiết nhé !