5 Điều cần lưu ý về kết cấu, xây dựng công trình nhà vệ sinh

5 Điều cần lưu ý về kết cấu, xây dựng công trình nhà vệ sinh

Công trình nhà vệ sinh tưởng chừng là công trình đơn giản, khu vực nhỏ nhưng lại đóng một vai trò hết sức quan trọng trong tổng thể kiến trúc, phong thủy nhà ở, công trình xây dựng. Khi thiết kế, thi công nhà vệ sinh cần đặc biệt chú ý đến các yếu tố sau để tránh được việc phong thủy không tốt cũng như tính thẩm mỹ và độ bền cho công trình vệ sinh.

Hiện nay, nhiều gia đình có sử dụng nhà vệ sinh kết hợp với nhà tắm. Một số lưu ý về kết cấu, thi công khi tiến hành xây dựng nhà vệ sinh bạn nên chú ý dưới đây:

5 Điều cần lưu ý về kết cấu, xây dựng công trình nhà vệ sinh

Chú ý về phong thủy nhà vệ sinh

Phong thủy nhà vệ sinh đóng vai trò quan trọng hiện nay trong các công trình vệ sinh. Phòng vệ sinh là nơi thuộc hành thuỷ, chính vì thế cần đặc biệt chú ý kết hợp các màu khác để tạo sự hài hòa, tránh sự xung khắc, chọn lựa phụ kiện vách ngăn vệ sinh phù hợp. Đây là những gam màu vừa thanh nhã, vừa tạo được cảm giác sạch sẽ , mà vừa hợp lý với phong thủy màu sắc. Bạn nên tránh sử dụng những gam màu nóng như màu đỏ, cam, vàng cho phòng vệ sinh vì như thế sẽ gây ra cảm giác nóng bức, chật chội cho căn phòng đáng lẽ cần sự mát mẻ, thoáng đãng này.

Lưu ý thiết kế đường ống cấp thoát nước

Đường ống cấp, đường ống thoát nước nên thiết kế đặt thẳng , nằm có độ dốc lớn , hạn chế tối đa góc cua vì sau quá trình sử dụng sẽ rất dễ bị tắc.

Chú ý đến độ dốc nền phòng vệ sinh

Độ dốc nền: Phòng vệ sinh khi lát nền phải tạo được độ dốc theo tỷ lệ 1.5 – 2cm tuỳ theo chiều dài và chiều rộng của phòng vệ sinh . Nếu độ dốc ít thì nước sẽ khó thoát, do đó nền bị ảnh hưởng như luôn trong tình trạng ẩm thấp . Hoặc nếu như nền cao quá thì lại tạo cảm giác không thoải mái trong khi sinh hoạt bên trong.

Chú ý về màu sắc trong nhà vệ sinh

Về màu sơn và gạch ốp lát: Đối với những phòng tắm nhỏ hẹp thì nên sử dụng màu sơn tường và gạch ốp sáng màu để tạo cảm giác thoáng rộng . Tuy nhiên chất lượng màu sơn và gạch ốp lát, màu sắc vách ngăn vệ sinh nên chọn loại có chất lượng tốt trở nên để đảm bảo được phòng vệ sinh của gia đình bạn không bị ố vàng, hoặc không bị giảm chất lượng, xuống màu trong suốt quá trình sử dụng của toàn bộ căn phòng.

 

Chú ý khi lắp đặt bể tự hoại

Bể tự hoại được xây bằng gạch , bê tông cốt thép đúc sẵn hay bê tông cốt thép đổ tại chỗ , hoặc được chế tạo sẵn bằng các vật liệu như vách ngăn vệ sinh Composite,..Xây bể tự hoại phải đảm bảo kín, khít, đảm bảo độ an toàn về mặt kết cấu công trình , ngay cả trong điều kiện chứa đầy nước hay không chứa đầy nước, chịu tác động của các công trình bên trên và lân cận.

Công trình vệ sinh cần phải đặc biệt chú ý đến các thông tin trên để mang lại cho khu vực vệ sinh sự thông thoáng, hợp phong thủy cũng như đảm bảo về tuổi thọ, độ bền.