6 Điều không thể bỏ qua khi thiết kế phòng cho người già

6-dieu-khong-the-bo-qua-khi-thiet-ke-phong-cho-nguoi-gia

Người già xương khớp cũng như tâm lý sẽ có sự thay đổi so với người trẻ. Chính vì thế, thiết kế phòng cho người già làm sao để đảm bảo sức khỏe, sự thoải mái là một điều không phải dễ dàng. Cùng công ty cổ phần hợp tác thế hệ mới tìm hiểu:

6-dieu-khong-the-bo-qua-khi-thiet-ke-phong-cho-nguoi-gia

Sự thuận tiện khi di chuyển:

  • Phòng người cao tuổi cần chú ý về việc di chuyển để tạo cảm giác dễ dàng nhất. Nên bố trí tại các nơi tầng thấp, không bố trí các tầng cao, việc di chuyển khó khăn cũng như sẽ dễ gây ra tai nạn cho người già.
  • Phòng người già cần được thiết kế rộng để đảm bảo tạo sự thoải mái nhất.

Lưu ý về thiết kế

  • Khi thiết kế cần hạn chế các góc cạnh trong thiết kế và đồ dùng. Không nên sử dụng các vật liệu trơn trượt trong phòng người cao tuổi như gạch trơn… lựa chọn vật liệu chống trượt là một lựa chọn hoàn hảo.
  • Các vật liệu từ thiên nhiên sẽ là một lựa chọn hoàn hảo trong thiết kế phòng người già. Lựa chọn đồ mây, đá, gỗ… để tạo sự gần gũi nhất.
  • Thiết kế phòng người già cần chú ý đến sự đơn giản, nhẹ nhàng. Không nên quá cầu kỳ màu mè.

Phòng người già cần chú ý đến ánh sáng:

Ánh sáng tự nhiên rất tốt cho sức khỏe đặt biệt là sức khỏe người già, có thể giảm bớt sự phát sinh bệnh tật như thoái hóa, vôi hóa… Phòng không có ánh sáng tự nhiên dễ tạo cho người già cảm giác bí bách, khó chịu.

Màu sắc cho phòng người cao tuổi:

Với người già bạn không nên lựa chọn những màu sắc tương phản, táo bạo, đối nghịch sẽ khiến người già cảm thấy không được thoải mái nhất. Nên lựa chọn gam màu trung tính, ấm nhẹ nhàng để tạo cảm giác yên tâm hơn cho người già, không quá khó chịu, dễ ngủ hơn.

Lựa chọn nội thất cho phòng người già

  • Đồ đạc cần tạo sự cân bằng
  • Không bố trí quá nhiều đồ trong phòng người già
  • Đồ nên dễ dùng, dễ lấy, dễ nhớ và không cần quá hiện đại.
  • Đồ đạc không nên sắc nhọn gây nguy hiểm.

Dùng các vật liệu gần gũi thiên nhiên:

Để tránh việc ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tạo sự thoải mái cho người già, phòng ngủ nên dùng vật liệu an toàn, tự nhiên, không ô nhiễm môi trường như gỗ với vách ngăn di động bằng gỗ, giấy dán tường, sàn chống trơn, nên tránh sử dụng vật liệu kim loại hoặc nhựa tổng hợp.

Trên đây là một số lưu ý về việc thiết kế và xây dựng phòng ngủ cho người già. Hy vọng, với những lưu ý này, bạn có thể thiết kế phòng người cao tuổi phù hợp nhất. Nên tham khảo ý kiến người cao tuổi trước khi thiết kế để chất lượng tốt nhất.